Các phương pháp bôi trơn vòng bi

Để vòng bi hoạt động tin cậy thì nó phải được bôi trơn đầy đủ để tránh tiếp xúc trực tiếp kim loại giữa các con lăn, rãnh lăn và vòng cách. Việc bôi trơn cũng ngăn chặn sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vòng bi không bị rỉ sét. Việc lựa chọn chất bôi trơn thích hợp và phương pháp bôi trơn cho mỗi ứng dụng của vòng bi là quan trọng cũng như việc bảo dưỡng vòng bi.

Hiện nay, chất bôi trơn phổ biến dùng để bôi trơn ổ lăn là mỡ và dầu, tuy nhiên cũng có chất bôi trơn dạng rắn, ví dụ trong điều kiện làm việc ở nhiệt độ cao. Việc lựa chọn cụ thể chất bôi trơn phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện làm việc, tức là dải nhiệt độ, tốc độ cũng như sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Nhiệt độ làm việc thích hợp nhất sẽ đạt được khi chỉ cần bôi trơn một lượng bôi trơn nhỏ nhất đủ để bôi trơn vòng bi. Tuy nhiên khi chất bôi trơn cần thực hiện thêm các chức năng bổ sung như là làm ính hay giải nhiệt thì cần phải bổ sung thêm chất bôi trơn.

Chất bôi trơn trong kết cấu ở lăn sẽ dần dần mất khả năng bôi trơn do quá trình cơ học, lão hóa và tích tụ chất bẩn. Do đó khi bôi trơn bằng mỡ vần phải bổ sung hay thay mỡ mới, bôi trơn bằng dầu thì phải được lọc và định kỳ thay dầu.

1. Bôi trơn bằng mỡ

Mỡ bôi trơn được sử dụng để bôi trơn vòng bi ở điều kiện làm việc thông thường trong hầu hết các ứng dụng.

Mỡ có ưu điểm hơn dầu vì dễ dàng giữ được mỡ trong vòng bi cụ thể là khi trục nghiêng hay thẳng đứng và nó cũng tham gia vào việc làm kín cụm vòng bi ngăn cạn bụi bẩn, hơi ẩm hay nước.

Lượng mỡ quá nhiều sẽ làm tăng nhiệt độ trong vòng bi lên nhanh chóng, nhất là khi quay với tốc độ cao. Theo quy luật chung khi lắp vòng bi thì chỉ có vòng bi nên được cho đầy mỡ, trong khi đó khoảng không gian trống trong thân ổ chỉ cho một phần. Trước khi hoạt động đến tốc độ tối đa, mỡ dư trong vòng bi phải được thoát ra ngoài trong giai đoạn chạy rà. Ở cuồi giai đoạn chạy rà nhiệt độ làm việc sẽ giảm đáng kể cho thấy rằng mỡ đã được phân bố đều trong cụm vòng bi. Tuy nhiên khi vòng bi hoạt động ở vận tốc rất thấp và cần được bảo vệ tốt không bị nhiễm bẩn và rỉ sét thì vòng bi cần được bôi trơn đầy mỡ.

Những phương pháp bôi trơn bằng mỡ:

- Bổ sung thêm mỡ.
- Thay mới toàn bộ mỡ.
- Tái bôi trơn liên tục.

Mỡ bôi trơn vòng bi

 

2. Bôi trơn bằng dầu

Dầu nói chung được sử dụng khi bôi trơn ổ lăn làm việc ở vận tốc cao hay nhiệt độ làm việc mà không sự dụng mỡ bôi trơn được, khi ma sát hay nhiệt sử dụng phải được làm mát tại khu vực vòng bi, hay khi các chi tiết lân cận (ví dụ như bánh răng) được bôi trơn bằng dầu.

Dầu bôi trơn vòng bi

 

Để tăng tuổi thọ làm việc của vòng bi, tất cả các phương pháp các phương pháp bôi trơn vòng bi nên sử dụng dầu sạch, tức làm bôi trơn dầu tuần hoàn có bộ lọc tốt, phương pháp phun dầu và phương pháp phun khí nén dầu cần có bộ lọc dầu và khí. Khi sử dụng dầu tuần hoàn và phương pháp phun khí nén dầu cần lắp các ống dẫn dầu đúng kích thước vì dầu qua vòng bi có thể lưu lại trong cụm kết cấu.

Những phương pháp bôi trơn bằng dầu:

- Ngâm dầu.
- Bôi trơn bằng vòng tát dầu.
- Bôi trơn dầu tuần hoàn.
- Phun dầu.
- Phương pháp phun khí nén dầu.
- Sương dầu.