Khái niệm và ứng dụng vòng bi bạc đạn cầu

Vòng bi bạc đạn cầu là sản phẩm được sử dụng nhiều trong sản xuất trong đó chủ yếu là các ngành công nghiệp nặng. Tuy nhiên, chúng còn được mở rộng ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày và những lĩnh vực khác mà chúng ta không biết đến. Hãy cùng tìm hiểu ứng dụng của vòng bi bạc đạn cầu để thấy được vai trò của chúng trong đời sống sản xuất và tiêu dùng hàng ngày nhé.

 

Vòng bi bạc đạn cầu là gì?

Vòng bi bạc đạn cầu là tên gọi của một loại ổ lăn. Chúng có tên gọi như vậy là vì bên trong các ổ trượt này có các cục đạn hình cầu nhằm tạo ma sát lăn cho ổ trượt . Ma sát lăn này có độ lớn nhỏ hơn nhiều so với ổ trượt . Khi vòng bi bạc đạn cầu bị hư hỏng sẽ làm ảnh hưởng tới các bộ phận liên quan của máy móc, thiết bị. Do đó, hãy thay thế chúng kịp thời để không làm ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của các loại máy móc.

Ứng dụng của vòng bi bạc đạn cầu

  • Vòng bi bạc đạn cầu được sử dụng trong máy khoan cầm tay.

Máy khoan thông thường được thiết kế bao gồm các bộ phận: Nguồn điện, thân máy, bộ phận khởi động, giá đỡ chổi than và chổi than, Rô to của động cơ, stato của động cơ, quạt gió làm mát, bánh răng truyền động, trục khoan, vòng bi bạc đạn cầu trục động cơ.

Máy khoan là công cụ hoạt động trong môi trường làm việc có độ chính xác cao, gia công trên các chất liệu như trên gỗ, bê tông… và các vị trí như:  khoan trong hốc, hoặc khoan tại các vị trí chật hẹp….. Chính vì vậy đặc điểm trên vòng bi bạc đạn cầu sử dụng phải có tuổi thọ làm việc cao. Vòng bi  bạc đạn cầu được sử dụng trong máy khoan thường là vòng bi bạc đạn cầu có đường kính trong nhỏ khoảng từ 3mm đến 20mm.

  • Quạt điện cũng được sử dụng vòng bi bạc đạn cầu

Động cơ quạt là một bộ phận cấu tạo động lực bằng điện thông qua nguyên lý điện từ.

Động cơ quạt ngày nay được tạo ra với những tiêu chuẩn khắt khe về hiệu suất động cơ độ rung tiếng ồn khi hoạt động. Một chiếc máy quạt được coi là chất lượng tốt nếu như nó có độ rung, tiếng ồn, tiếng động yếu và ít tỏa ra sức nóng.

Vòng bi bạc đạn cầu sử dụng trong động cơ quạt phải đáp ứng được những nhu cầu khắt khe trên: Tuổi thọ làm việc cao, không rung, hoạt động liên tục.

  • Vòng bi bạc đạn cầu trong máy bơm nước.

Vòng bi bạc đạn cầu được sử dụng trong máy bơm nước thường đóng vai trò cố định vị trí của Rô to và cho phép Rô to xoay vòng.

Máy bơm nước hoạt động trong môi trường ẩm ướt vì vậy vòng bi sử dụng trong máy bơm sẽ được bổ sung thêm nắp chắn, thường là nắp mủ (hay phớt nhựa). Tùy vào mục đích sử dụng mà máy bơm nước có thể phải hoạt động liên tục, lúc này vòng bi bạc đạn cầu cũng phải hoạt động liên tục. Vòng bi bạc đạn cầu phải có độ bền cao và ít tạo ra độ rung, tiếng ồn.

Ngoài ra, vòng bi bạc đạn cầu còn được ứng dụng trông rất nhiều các loại máy móc công nghiệp và máy móc được sử dụng trong đời sống hàng ngày khác.

Phân loại vòng bi cầu

Vòng bi cầu được chia thành nhiều loại khác nhau và mỗi loại có các tính năng khác nhau. Cụ thể:

  • Vòng bi cầu một dãy
  • Vòng bi tròn đỡ chặn tiếp xúc góc một dãy
  • Vòng bi kiểu Maximum 
  • Vòng bi cầu tự lựa
  • Vòng bi kiểu Magneto

Trong các loại vòng bi cầu vừa được liệt kê ở trên thì vòng bi cầu một dãy là được sử dụng phổ biến nhất.