Lịch sử ra đời vòng bi

Vòng bi công nghiệp là gì?

Vòng bi công nghiệp hay còn gọi là bạc đạn – là tên gọi của các loại ổ lăn, để phân biệt với “bạc dầu” (là loại ổ trượt). Vòng bi là chi tiết truyền động cơ khí quan trọng và phổ biến được tiêu chuẩn hóa ở phạm vi toàn cầu. Nhiệm vụ của vòng bi là đảm bảo cho sự di chuyển cũng như chuyển động quay trong các máy móc động cơ được dể dàng hơn nhờ vào việc giảm lực cản ma sát ảnh hưởng đến chuyển động.

Nói một cách đơn giản thì vòng bi là thành phần giúp máy móc thiết bị có thể hoạt động quay, di chuyển ở tốc độ cao với trọng lượng lớn một cách dễ dàng và hiệu quả. Vì thế bạn cần chọn lựa những loại vòng bi công nghiệp chất lượng để đảm bảo tối đa hoạt động của máy móc thiết bị.

Lịch sử ra đời vòng bi công nghiệp

Từ thời xa xưa, con người thường chỉ dùng lực để đẩy hoặc kéo một vật nặng trên một đoạn đường dài trong cuộc sống sinh tồn của mình. Dần dần, con người đã khám phá ra một hình thức bôi trơn khá đơn giản là dùng bùn và nước để giảm bớt sức kéo của mình.

Ở thời Ai Cập cổ đại, con người đã biết đến nguyên tắc của vòng bi. Họ đã phát minh ra bánh xe thay vì chuyển động trượt giúp tiết kiệm sức kéo hơn nhờ vào chuyển động lăn tròn của bánh xe. Chúng đã được sử dụng trong việc xây dựng các kim tự tháp ở Ai Cập.

Lịch sử ra đời của vòng bi

Đến thời Phục Hưng, thiên tài nổi tiếng Leonardo da Vinci đã đưa ra  ý tưởng cho một cấu trúc tương tự như vòng bi. Và nền văn minh dựa trên máy móc đã được sinh ra trong cuộc cách mạng công nghiệp của thế kỷ 18 đã dẫn đến sự phát triển của vòng bi công nghiệp hiện đại.

Máy móc đầu tiên sử dụng ổ trượt bằng gỗ thấm dầu và trục quay bằng thép. Tuy nhiên ổ trượt bằng gỗ thấm dầu thì có nhược điểm là vòng bi nhanh bị mài mòn. Vậy nên vào những năm sau đó, khi mà ngành công nghiệp sản xuất và ngành kim loại phát triển, chất liệu làm vòng bi được thay bằng kim loại, nhờ đó tuổi thọ vòng bi được tăng lên đáng kể.

Năm 1907, kỹ sư của một nhà máy dệt lớn của Thụy Điển là Sven Winquist (1876-1953) đã thiết kế ra vòng bi (bạc đạn) cầu tựa lựa 2 dãy. Những năm sau này, ông tiếp tục cải tiến và phát triển sản phẩm vòng bi của mình vì nhận thấy tầm quan trọng của vòng bi trong ngành công nghiệp và sản xuất lúc bấy giờ.

Lịch sử ra đời của vòng bi

Các thiết kế của Sven Winquist sau này đã được cải tiến khác đáng kể so với các thiết kế trước đó ở tính tự lựa “self-aligning”. Các rãnh cho mỗi hàng bi cầu chỉ có trong vòng trong của vòng bi (bạc đạn) còn vòng ngoài chỉ có một rãnh hình cầu thông thường cho cả hai hàng bi. Có thể nói, sản phẩm của Sven Winquist là tiền đề phát triển cho ngành công nghiệp vòng bi sau này